เทคนิคการกินอาหารแบบคีโตเจนิคไดเอท

เมื่อเวลาที่เพื่อนๆ นะคะปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นแบบ คีโตเจนิคไดเอท นอกจากจะช่วยให้เพื่อนๆเผาผลาญไขมันจากภายนอกแล้ว ก็ยังช่วยให้เพื่อนๆ เผาผลาญไขมันจากภายในด้วยค่ะ ซึ่งนั่นเองเป็นเหตุผลที่ทำไมเพื่อนๆ ถึงสามารถลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ค่ะ จากปกติแล้วที่เราเคยทำมาเกือบทั้งชีวิต ซึ่งเราจะรับประทานคาร์โบไฮเดรตมากกว่าโปรตีน มีผักและผลไม้ ตบท้ายด้วยของหวาน แต่ การทานดักคีโตเจนิคไดเอท เราจะถูกจำกัดปริมาณคาร์บ ซึ่งนั่นเองค่ะเราต้องตัดแป้ง ตัดของหวาน ตัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่รับประทาน และเพิ่มปริมาณไขมันเข้าไปในมื้ออาหาร และสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ ตับจะเปลี่ยนการใช้พลังงานมาเป็นไขมัน และจะเปลี่ยนเป็นคีโตน และเจ้าคีโตนนี้จะเป็นพลังงานชั้นดี ถ้าให้เทียบในระดับน้ำมัน ก็จะเป็นน้ำมันระดับอ๊อกเทนที่ใช้ในการแข่งขันรถ หรือใช้บนเครื่องบิน และคนที่ รับประทานอาหารแบบคีโตเจนิคไดเอท นะคะ จะรู้สึกได้เลยว่ามีพลังงานที่มากขึ้น และสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่เหนื่อยไม่ง่วงตอนกลางวัน สมองสดใส

ทำไมคีโตเจนิคไดเอทถึงมีประโยชน์มากขนาดนี้ จากข้อมูลทางการแพทย์ที่น่าเชื่อถือได้ คีโตเจนิคไดเอท มีส่วนช่วยลดกระอักเสบของร่างกาย ซึ่งอาการอักเสบของร่างกายก็จะเป็นรากเหง้าของโรคต่างๆ ที่ตามมาด้วย ยกตัวอย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอัมไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน เป็นต้น และจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มากมาย นอกจากจะช่วยเรื่องลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยลดอัตราความเสี่ยงของโรคเหล่านี้ รวมไปถึงโรคต่างๆ อีกมากมาย

สัดส่วนของอาหาร

อันดับแรกคือไขมันที่สูงมากกว่า 70% อย่างที่บอกนะคะ ว่า คีโตเจนิคไดเอท คืออาหารที่เป็นทางเลือกมีไขมันที่สูง ซึ่งนั่นเองเรา จำเป็นต้องบริโภคไขมันดี  ที่มีปริมาณที่เยอะ

อันดับที่สองโปรตีน 25% เราจะบริโภคโปรตีนแค่ปลานกลางเท่านั้น ซึ่งโปรตีนจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ทำให้เราหลุดออกจากคีโตลิส

อันดับที่สาม คาร์บ จะจำกัดให้ได้แค่ 5% เราจะฝึกร่างกายให้ใช้ไขมันให้เก่งขึ้น ดังนั้นเราจำเป็นที่จะต้องกดคาร์บให้ต่ำที่สุด

อาหารที่ไม่ควรรับประทานระหว่างทำคีโตเจนิคไดเอท

  • อาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่นขนมเค้ก ขนมหวาน ลูกอม ชานมไข่มุกเป็นต้นค่ะ
  • อาหารที่มีเน็ตคาร์บสูง เพราะจะทำให้เพื่อนๆหลุดจากคีโตลิส เช่น ขนมปัง ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว ข้าวเหนียม พาสต้า น้ำผลไม้ น้ำอัดลม เบียร์

อาหารที่รับประทานเมื่อทำคีโตเจนิคไดเอท

  • จำพวกเครื่องดื่มที่เพื่อนๆ จะดื่มได้นะคะ ก็จะมีชา กาแฟดำ โซดา ราสเบอรรี่ มะเฟือง แบล็กเบอรรี่ สตอเบอร์รี่  เนื้อมะพร้าว
  • จำพวกถั่ว เช่น วอลนัท แมคคาเดเมีย ฮาเซลนัท อัลมอนด์ เป็นต้นค่ะ
  • จำพวกเนื้อ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ปลา ไก่
  • จำพวกผัก เช่น กะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง บล็อกโคลี่ ผักโขม กล่ำดอก ผักใบเขียวต่างๆ
  • จำพวกไขมัน เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว เนย ครีม ครีมชีส น้ำมันอโวคาโด้ ไข่
  • จำพวกน้ำตาลเทียม เช่น หญ้าหวาน หล่อฮังก๊วย