สาวๆ ที่รักในรองเท้าส้นสูงโปรดระวัง ผลข้างเคียงมีมากกว่าที่คิด

สาวๆ หลายๆ คนนั้นติดใจกับ รองเท้าส้นสูง ด้วยความที่สวย ดูหรูหรา โดยเฉพาะสาวตัวเล็กที่พอใส่แล้วก็ดูสูงเพรียวขึ้นมา จึงไม่แปลกที่หลายๆ คนเลือกที่จะใส่มันทุกวัน แต่ใช่ว่ามันจะมีแต่ข้อดีเท่านั้น เพราะความสวยที่ได้ต้องแลกมากับสุขภาพมากมายโดยที่เราไม่ทันระวัง

ปกป้องเท้าให้ปลอดภัยจากภัยร้ายเงียบที่มาพร้อมกับการใส่รองเท้าส้นสูง

ประการแรก การใส่รองเท้าส้นสูงนั้นจะทำให้รูปเท้าของเราไม่เป็นธรรมาชาติอีกต่อไปไม่ว่าจะในการยืน เดิน หรือแม้กระทั่งวิ่ง โดยเท่าจะอยู่ในลักษณะที่เขย่งตลอดเวลา อาจส่งผลในระยะยาวให้ กระดูกผิดรูป ได้ และด้วยแรงกดทับจากน้ำหนักตัวจะส่งผลถึงหลังของเรา สาวๆ ที่ใส่ส้นสูงเป็นประจำจะต้องเคยประสบปัญหาปวดหลังและขา

เนื่องจากกล้ามเนื้อต้องรับน้ำหนักมากขึ้นเพราะการอยู่ในท่าเขย่งตลอดเวลา ต่อไปคือการโดนรองเท้ากัด ที่แทบจะเป็นของคู่กันกับรองเท้าส้นสูงหากแผลที่โดนรองเท่ากัดนั้นกำลังพอง อย่าเจอะเด็ดขาด เนื่องจากจะเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อ วิธีที่ดีที่สุดคือ ชโลมตุ่มพอง นั้นด้วยโลชั่นที่มีความชุ่มชื่นมาก ๆ หรือจะเป็นปิโตรเลียมเจลก็ได้ หากหาไม่ได้จริง ๆ สามารถใช้ลิปมันทาลงไปได้เช่นกัน

จากนั้นให้หลีกเลี่ยงการเสียดสีบริเวณนั้นและงดใส่รองเท้าส้นสูงชั่วคราวจนกว่าตุ่มจะยุบลงไปเอง แต่ถ้าตุ่มนั้นได้แตกไปแล้วสามารถใช้เบตาดีนทาเพื่อรักษาและฆ่าเชื้อซึ่งจะช่วยให้แผลแห้งเร็วยิ่งขึ้น อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่ตามมาโดยที่สาวๆ แทบไม่ทันระวังตัวกันนั่นก็คือหูดและตาปลา ซึ่งจะเกิดจากเชื้อไวรัสและการถูกกดทับเป็นเวลานาน แค่เป็นหูดหรือตาปลาที่เท้าก็น่าอายจนไม่อยากถอด รองเท้า หรือต้องใส่ถุงเท้าเพื่อปกปิดตลอดเวลาแล้ว มันยังเจ็บปวดเป็นที่สุด วิธีการรักษามีทั้งกินยา หายา จี้เลเซอร์ หรือแม้กระทั่งผ่าตัด

เท้าสวยสุขภาพดีได้ เพียงปกป้องภัยจากรองเท้าส้นสูง

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว หากใส่ รองเท้าส้นสูง ติดกันเป็นเวลานานจะทำให้เท้าผิดรูปดูไม่สวยอีกด้วย ดังนั้นสาวๆ จึงควรปล่อยให้เท้าได้พักผ่อนบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการใส่รองเท้าลำลองสบายๆ หรือรองเท้าผ้าใบ ไปทำ สปาเท้า เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ไม่มากก็น้อย